Sự Khách Biệt Của Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi

Cách nhận biết sự khách biệt của mật ong rừng và mật ong nuôi hãy cùng soza.vn phân thích kỹ tường phần nhé. để giải đáp mọi thắc mắc của các bác / nào cùng bắt đầu nhé

--- Sự Khách Biệt Của Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi ---

Soza.vn chào cả nhà hôm nay tôi Quyền dành chuốt thời gian để viết bài viết này trước hết là để phục vụ cho việc kinh doanh , hai là giúp các anh chị hiểu rỏa hơn về 2 loại mật ong trên , bỡi hầu hết khách hàng khi mua Mật Ong Rừng của tôi đều đặt 1 câu hỏi cực kì giống nhau là "Làm thế nào để phân biệt Mật Ong Rừng với Mật Ong Nuôi", và "Mật Ong Rừng có đặc điểm khác biệt với mật ong nuôi như thế nào??".

 

cách phân biệt mật ong rừng mật ong nuôi 1

Ôi thật là dài.. các bạn ah nhưng nhanh thôi mà.  Tôi viết bài này để các bạn có thể tham khảo, dù các anh chị đọc xong bài này! Có là khách hàng của tôi, hay không. Với tôi cũng thấy vui vì đã góp phần đưa những kinh nghiệm thiết thực nhất của bản thân tôi tới tất cả mọi người khi đọc được bài viết này. Nào! chúng ta cùng bắt đầu nhé

+ Vậy Như Thế Nào Mới Gọi Là Mật Ong Rừng Xin

Bắt đầu nhé : Mật ong rừng là của ong rừng, sống tự nhiên trong rừng, “ LÀ CON CỦA THẦN RỪNG” con người không can thiệp được vào quy trình sinh sống, làm mật của ong, đấy mới gọi là mật ong rừng thiên nhiên.

Ngay này do nhu cầu tiêu thụ mật ong quá cao nên đã xuất hiện tượng người bán mật ong khắp các nơi mặc dù không biết chất lượng mật ong như thế nào . Và đặt tên cho mật ong là .. "Mật Ong Tự Nhiên", "Mật Ong Dã Sinh", "Mật Ong Bán Dã Sinh"... Những cách gọi như thế làm người tiêu dùng hoang mang, lẫn lộn về thông tin khi tìm hiểu về sản phẩm. Chỉ đơn giản là MẬT ONG RỪNG  mà thôi rất thiên nhiên và gần gủi với tôi suốt 6 năm qua.

sự khách biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Đấy là đặc điểm khác biệt về lý thuyết giữa Mật Ong Rừng và Mật Ong Nuôi, nhưng còn thực tế, khi kiểm tra, thử nghiệm thì sao? Có rất nhiều cách thử mật ong như Thả vào nước, rỏ 1 giọt mật vào giấy, hay thậm chí như dùng cọng hành lá tươi để thử. Tôi sẽ tiến hành từng cách để các anh chị tham khảo và hiểu rỏ hơn

nhưng tôi xin nói trước, Mật Ong cũng là thực phẩm, mà thực phẩm thì chỉ có vị giác của con người mới phân biệt tốt nhất, đơn giản là ta phải nếm thử, ăn thử mới biết được. Nhưng điều này hãy để phần kết luận, còn bây giờ tôi tiến hành thử nghiệm cách thông thường nhất nhé.

sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi

3 loại mật ong được mang ra thử nghiệm toàn toàn nguyên chất, vắt ra khỏi tổ, không pha tạp, không sử dụng hóa chất bảo quản. Bao gồm:

1: THỬ NGHIỆM VỚI GIẤY

Cách này thường được nhiều người nhắc đến khi thử mật ong giả, đểu. Rất tiếc là tôi không kiếm được chai mật giả nào để thử nghiệm, và bài viết này có mục tiêu chính là phân biệt MẬT ONG RỪNG và MẬT ONG NUÔI. Có người bảo mật ong không nguyên chất thì tan - loang trên giấy, có người lại bảo mật ong rừng thì không loang trên giấy. :) Các anh chị xem hình dưới đây

cách thử mật ong rừng mật ong nuôi bàng giấy trắng

⇒ KẾT LUẬN: SAI - các anh chị hãy nhớ rằng, trong mật ong, hầu hết là các thành phần dinh dưỡng. Nhưng mật ong bình thường có chứa đến 17,2% NƯỚC. Lượng nước trong mật cao hoặc thấp tùy thuộc vào loại mật, vào thời điểm khai thác (ví dụ trời nắng ráo, hoặc mưa) mà ta được mật đặc hay mật loãng khác nhau. Mật càng loãng -> CÀNG NHANH LOANG, Mật càng đặc -> LOANG CHẬM HƠN. Nhưng tất nhiên là 100% mật ong, dù nguyên chất đến mấy đều loang trên giấy. (nguồn tài liệu Wikipedia: http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%ADt_ong)

⇒ KẾT QUẢ: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ GIẤY

 

2: THỬ VỚI NƯỚC

:) Phương pháp thử giấy đã không phân biệt được đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi rồi. Ta chuyển sang phương pháp thứ 2 là Rỏ 1 giọt mật vào cốc nước. Có người bảo mật ong rừng thì tròn vo, không tan. Còn mật ong nuôi hoặc không nguyên chất thì thả vào tan ngay trong nước! Không tạo thành giọt.

Mật Ong Rừng tôi thử nghiệm LOÃNG NHẤT Giọt mật bắt đầu rơi xuống thành giọt, nhưng xuống đến giữa cốc là vỡ tan thành 1 lớp mật mỏng dưới đáy. Mật Ong Cúc Quỳ RẤT ĐẶC, giọt mật rơi thẳng xuống đáy cốc, nhưng vẫn tan ngay khi rơi đến đáy.

 

thử mật ong rừng với nướcMật ong rừng với nước

thử mật ong nuôi với nướcThử mật ong nuôi với nước

⇒ KẾT LUẬN: SAI, tùy thuộc vào mật ong đặc hay loãng mà khi thả vào nước chúng tạo thành giọt có hình dáng khác nhau! Mật đặc thì giọt mật tròn, lâu tan. Mật loãng thì giọt mật thường không tròn, tan nhanh, và giọt mật rơi xuống tạo thành vết.

⇒ KẾT QUẢ: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ NƯỚC

 

3: THỬ VỚI LÁ HÀNH TƯƠI

Nhiều bài viết nói rằng mật ong càng xịn, càng tốt thì khi ta ngâm lá hành vào mật sẽ héo nhanh, héo nhiều. Và có người nói hành lá nhúng vào Mật Ong Rừng sẽ héo hơn Mật Ong Nuôi. :) Lý thuyết là lý thuyết, bây giờ chúng ta thử nghiệm thực tế.

cách thử mật ong với hành lá

Sau 5 Phút. Toàn bộ các cọng hành đã héo, thật khó phân biệt đâu là mật ong rừng, đâu là mật ong nuôi nếu tôi không chú thích.

sau năm phút thử nghiệm với mật ong

Tuy nhiên nếu để ý thật kĩ, ta thấy mật ong Cúc Quỳ có độ đặc nhất, làm cọng hành héo hơn chút ít cho với 2 lá hành còn lại.

=> KẾT LUẬN: Mật Ong có Vị Nóng (các anh chị nhớ là VỊ NÓNG, chứ không phải TÍNH NÓNG, thực tế trong Đông Y thì Mật Ong có tính HÀN), lá hành thuộc vào loại mềm, thả vào mật ong không héo mới là lạ, đơn cử như chuyện đơn giản là nhiều người thích cho lòng đỏ trứng gà vào cốc, cho mật ong vào rồi ngoáy lên, chỉ 1 loáng là cảm giác như lòng đỏ trứng đã chín. Lá hành héo nhiều, hay héo ít hầu như phụ thuộc vào độ đặc, ngọt của mật ong.

⇒ KẾT QUẢ: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG RỪNG VỚI MẬT ONG NUÔI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỬ BẰNG LÁ HÀNH

4: KIẾN KHÔNG ĂN MẬT ONG RỪNG ?

Lại thêm ý kiến cho rằng nếu là mật ong rừng xịn thì kiến không bao giờ bu vào :). Đã có ai chứng minh chưa nhỉ? Hay chỉ là đồn thổi? Chúng tôi đi rừng khai thác mật ong, mật rơi vãi đầy gốc cây, nếu có đàn kiến xung quanh đấy, 1 loáng là chúng bu đầy! Hoặc thậm chí như mang về đến bản để vắt, xong mà không dội nước rửa sạch thì kiến vẫn bu đầy. Về đến HN, nhà tôi hôm rồi có 1 tổ kiến, hay quá, để tôi thử nghiệm cho các anh chị thấy. Giọt mật bên tay trái là MẬT ONG RỪNG, còn giọt bên tay trái là MẬT ONG NUÔI.

 

mật ong thử với kiến

=> KẾT LUẬN: Kiến thích đồ ngọt, mà mật ong rừng hay nuôi đều ngọt cả (tất nhiên vị ngọt khác nhau hoàn toàn), chả có lý do gì mà chúng không ăn mật. Trừ phi ta pha thật nhiều hóa chất vào mật, ắt là kiến sẽ sợ hãi mà không dám đụng vào :)

 
Scroll