Mật Ong Rừng - 8 Điều Bạn Nên Biết Khi Mua

Mật Ong Rừng 8 điều cơ bản nhất bạn nên biết khi lựa chọn trước khi mua mật ong rừng.

---- Mật Ong Rừng - 8 Điều Bạn Nên Biết Khi Mua ----

Soza việt nam kính gửi tới các bác đã và đang quan tâm đến mật ong rừng soza.vn , hôm này vào một ngày đẹp trời nên tôi biên tập bài viết này dựa theo kinh nghiệm thực tế của tôi trong suốt thời gian tìm hiểu, khai thác thực tế nguồn mật ong rừng này. Bộ Tài liệu này được tôi biên soạn một cách chi tiết rõ ràng từng mục để các bác nắm được, và nhằm mục đích cung cấp thông tin chính xác nhất tới tất cả quý khách hàng thân yêu của tôi, cũng như đọc giả trên Internet tham khảo.

 

 8 điều bạn nên biết khi mua mật ong rừngmật ong rừng cuối mùa có màu đặc sẩm

cách bảo quản mật ong rừng

mật ong rừng đầu mùa có màu vàng 

Đây không phải là bài viết quảng cáo để trục lợi cá nhân, và cũng không nhằm mục đích công kích sản phẩm, dịch vụ của bất cứ một cá nhân, đơn vị kinh doanh nào khác! Tôi viết dựa vào 4 mục tiêu sau:

THỰC TẾ - CHÍNH XÁC – TRUNG THỰC – ĐẠO ĐƯỚC KINH DOANH

GHI CHÚ: Tài liệu này được biên soạn dựa vào đặc điểm thực tế của ong rừng. Còn đối với các vùng miền khác, có thể có những khác biệt do thời tiết, sinh cảnh, môi trường mà ong rừng tạo ra ... bắt đầu nhé

  1. Mật Ong Rừng có vào thời gian nào trong năm

Mật Ong Rừng chỉ có 2 mùa như sau:

MÙA CHÍNH: Bắt đầu từ tháng 3 Dương Lịch, kéo dài đến giữa hoặc hết tháng 6 Dương Lịch. Đây là mùa tìm & khai thác mật ong rừng chính của cả năm. Và cũng là thời điểm ong kéo về các khu vực rừng quen thuộc hang năm của chúng để lấy mật, sinh đàn! Sau tháng 6, khi mùa mưa kéo về, ong chia đàn và bay đi di trú ở khu vực khác để tồn tại chứ không ở thời điểm hiện tại nữa.

 

tổ ong rừng vào tháng 4

 

tổ ong rừng vào tháng 10

 

MÙA PHỤ: Tháng 10 đến tháng 12 Dương Lịch: Thời điểm này, trải qua một mùa mưa kéo dài, ong lại quay về khu vực cũ để làm tổ, mật hầu như có rất ít, nhưng lại là thời điểm ong chúa đẻ trứng, sinh đàn mạnh nhất để chuẩn bị quân số Ong thợ cho mùa mật tiếp theo. Mật trong tổ thời điểm này rất ít, bà con đồng bào hầu như không muốn tìm và khai thác bởi mỗi tổ, dù to hơn cả 1 sải tay, giỏi lắm được 1 hoặc 1.5L mật! Thậm chí, có tổ không có mật, chỉ có nhộng non!

Vị trí làm tổ của Ong Rừng rất đa dạng, phần lớn là ở các cành cây to, rồi ở các vách đá, hốc cây mục. Thậm chí ở 1 số địa phương, tôi còn thấy ong rừng làm tổ ở các hang dưới lòng đất nữa...

 

  1. Mật Ong Rừng có bị đóng dường hay không

CÂU TRẢ LỜI LÀ  CÓ: Hầu hết mật ong rừng, khai thác từ tháng 3 đến tháng 5 (có màu sắc tùy biến từ vàng chanh cho đến vàng cam) đều bị đóng đường khi gặp thời tiết lạnh.

NGUYÊN NHÂN : Vào thời điểm tháng 3 đến cuối tháng 5 ong thu thập lượng phấn hoa nhiều nhất để làm mật và là nguồn thức an cho 9 tháng kéo dài còn lại thông nên mật ong vụ này thu hoạch nhiều đường và non hợn nên có hiện tượng bị đóng đường khi gặp thời tiết lạnh giao mùa.

 

hiện tượng đóng dường của mật ong

 

MẬT ONG CUỐI VỤ CÓ ĐÓNG ĐƯỜNG HAY KHÔNG: Đối với mật ong rừng cuối mùa, tức là những tổ ong già, ong đã ăn gần hết mật non, chỉ còn sót lại 1 ít, hoặc mật khai thác cuối mùa tháng 6. Mật có màu đen sậm, mùi hơi hắc thì rất khó bị đóng đường (kết tinh hầu như ít bị đóng đường), và rất khó chứ không phải không thể. Khi gặp thời tiết quá lạnh, hoặc để lâu từ 2 đến 3 năm, Mật Ong Rừng cuối mùa vẫn bị kết tinh, đóng đường như bình thường.

CHÚ Ý: Mật Ong Rừng hay Mật Ong Nuôi nếu để trong NGĂN ĐÁ của tủ lạnh (Không phải NGĂN MÁT) thì mật chỉ đặc, dẻo quánh lại => Không đóng đường, kết tinh.

 

  1. Mật Ong Rừng Đặc Hay Loãng

Về cơ bản, mật ong rừng tùy thuộc vào từng thời điểm khai thác, từng thời gian khai thác mà có độ đặc loãng khác nhau nhưng chung quy như sau:

  LOÃNG: Mật Ong Rừng thường loãng, không quá đặc sánh, nhất là khi khai thác mật ong rừng vào thời tiết sau những đợt mưa dài, mật khá loãng. Và mật đầu mùa (tháng 3 đến tháng 5) bao giờ cũng loãng hơn mật giữa và cuối mùa (tháng 5 đến 10)

 

mật ong đặc hay loãng

 

ĐẶC: Nếu khai thác mật rừng từ tháng 6, hoặc những tổ ong già, ong đã sinh sản xong, sắp chia đàn, mật còn rất ít, thì mật khá đặc, màu đen sậm!

* GHI CHÚ: Dù đặc hay loãng, mật ong (kể cả nuôi hay rừng) đều đạt trọng lượng tối thiểu 1 Lít = 1.35kg, hoặc nặng hơn, nếu mật đặc. (so với nước thì 1 lít nước = 1kg)

 

  1. Mật Ong Rừng Có Màu Như Thế Nào

Mật Ong Rừng tùy từng thời gian khai thác, từng khu rừng (có các loại hoa khác nhau) mà có màu sắc khác nhau, tùy biến từ vàng chanh => vàng sậm => Đen

 

màu sắc của mật ong

 

  1. Mật Ong Rừng Được Làm Từ Hoa gì

Câu trã lời này thật mênh mông các bác ah

Ong rừng lấy mật từ bất cứ loại hoa nào có mật trong rừng, phạm vi ong bay đi tìm hoa lấy mật lên đến 4km tính từ tổ của chúng.

Chính vì ong rừng lấy mật từ nhiều loại hoa nên mật ong rừng (Đa Hoa, hay phương Tây còn gọi là Multi-Flowers Honey) có mùi thơm đa dạng, vị ngọt khác hoàn toàn so với mật ong nuôi đây củng là điểm khác biệt lớn nhất của mật ong rừng và mật ong nuôi.

 

con ong khoái đi tìm mậtong khoái đi tìm mật

GHI CHÚ: Đối với Mật Ong Nuôi, ta phải biết, và phân biệt loại mật ong nuôi bằng loại hoa mà ong lấy mật. Bởi ong nuôi phần lớn chỉ lấy mật từ 1 loại hoa. (Ví dụ Mật Ong Hoa Vải, Hoa Nhãn, Hoa Cafe, Hoa Cúc Quỳ, phụ thuộc vào vị trí mình nuôi.....)

Ong Rừng (trong ảnh là Ong Khoái - To, đen, loại ong phổ biến của rừng) đang hút mật từ 1 loại hoa rừng mà tôi không biết tên. Còn các ảnh nhỏ là các loại hoa rừng mà tôi chụp lại trong các chuyến đi rừng.

 

  1. Làm Thế Nào Để Phân Biệt Mật Ong Rừng

Vừa dễ, vừa khó để các anh chị có thể nhận biết được, việc này đòi hỏi kĩ năng & kinh nghiệm thực tế thì mới có thể phân biệt được

DỄ:  Đối với người có kinh nghiệm về mật ong, thì phân biệt bằng mùi vị, khẩu vị để nhận biết mật ong rừng. Bởi mật ong rừng rất thơm, và có vị ngọt nhạt khác hoàn toàn so với mật nuôi. Có thể nói, đây là cách duy nhất để nhận biết mật ong rừng so với mật ong nuôi.

 

làm thế nào để phân biện được mật ong rừng

 

KHÓ: Ngoài khứu giác & vị giác: Không có bất cứ 1 loại máy móc tối tân nào có thể phân biệt nổi, và cũng không có bất cứ 1 biện pháp thí nghiệm, thử nghiệm nào có thể phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi.

Nếu ăn quen, trẻ nhỏ cũng có thể nhận biết được mật ong rừng khi chúng nói "mật này ngon hơn mật kia".

 

  1. Mật Ong Rừng Có Để Được Lâu Không

KHÔNG: Mật Ong Rừng thậm chí còn nhanh bị hỏng, chua, thậm chí thối nhanh hơn so với mật ong nuôi. Thời gian bảo quản mật rừng không nên quá lâu, chỉ nên tối đa 2 năm đối với mật đầu & giữa mùa (vàng canh, vàng cam) hoặc 3 năm đối với mật cuối mùa (màu đen sậm).

+ LÝ DO

Do mật bị lẫn phấn hoa & nhộng. Dù cẩn thận đến mấy khi khai thác và vắt sáp ong rừng, luôn bị lẫn 1 ít nhộng non và phấn hoa vào mật, đây là các tác nhân gây  cho mật nhanh lên men, chua và nhanh hỏng hơn so với mật ong nuôi (Đối với Mật Ong Nuôi khi khai thác, sử dụng máy quay li tâm, để tách bỏ mật ra khỏi sáp, nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi phấn hoa & nhộng ong non)

 

mật ong rừng có để được lâu hay không

 

MẬT CUỐI MÙA lại để được lâu hơn mật đầu & giữa mùa. Bởi vì mật cuối mùa, khi đàn ong đã sinh đàn song, nhộng ong đã thành ong thợ nên không còn nhộng non. Và phấn hoa khi này đã được ong ăn hết, hầu như khi khai thác không bị dính.

Bọng sáp chứa mật ong rừng sau khi khai thác phải được loại bỏ phần Phấn Hoa, Ong già, nhộng non! Nhưng rất khó để có thể nhặt sạch được phấn hoa & nhộng non 100% được. Trong ảnh, phần phấn hoa rừng là các viên vàng, to và ướt nhão.

CHÚ Ý 1: Nguyên nhân mật ong để không được lâu còn phụ thuộc vào Khi chúng ta vắt mật ong không đảm bảo vệ sinh. Nên sử dụng , dụng cụ sạch đã được trúng qua nước sôi chắt lọc khỉ càng khi đóng chai, không nên vắt mật ong mất vệ sinh để ảnh hưởng tới chất lượng

 

vắt mật ong mật vệ sinhVắt lấy mật ong mất vệ sinh ảnh hưởng tới chất lượng và thời gian để mật ong

 

CHÚ Ý 2: Đối với Mật Ong Rừng còn nguyên sáp, tức là mật còn nằm lẫn trong bọng sáp mật. Chỉ nên bảo quản trong vòng tối đa từ 5 đến 6 tháng, kể từ ngày khai thác. Sau thời gian đó, phải vắt & tách riêng mật ra khỏi sáp. nếu để quá lâu, sáp có lẫn nhộng non, phấn hoa sẽ gây lên men, chua và hỏng mật.

8. Ong Nuôi Thả Trong Rừng Có Được XEM Là Mật Ong Rừng Hay Không

-    KHÔNG: Nguyên tắc đã là ong nuôi, đã có bàn tay con người can thiệp vào quy trình sống – sinh sản – lấy mật của ong, theo lý thuyết là MẬT ONG NUÔI. Về chất lượng thì được so sánh 80 – 100 có nghĩa là nuôi 80% mật ong rừng tự nhiên là 100%.

Cảm ơn các bạn đã cùng tôi đi hết bài viết mọi ý kiến thắc mác quý khách vui lòng gọi trược tiếp 096.886.1898 để được tư vấn hoặc comment phí bên dưới soza sẽ giải đáp quý khách trong thời gian nhanh nhất Trân trọng cảm ơn ! 

⇒ Mật Ong Rừng 2016 ĐÃ KHAI THẠC ⇐

Biên tập: BÙI QUYỀN

 
Scroll